Cách nhận biết vải 100% cotton và vải cotton pha

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vải thun, vì vậy khi đặt may đồng phục bạn sẽ rất băn khoăn trong việc nhận biết các loại vải. Đồng phục Capper sẽ tư vấn cho các bạn một số phương pháp đơn giản để nhận biết chất vải chính xác để có được sự lựa chọn đúng đắn nhất. Về cơ bản, chất liệu vải có thể được phân thành 4 loại như sau:

  • Vải thun 100% cotton.
  • Vải thun 65% cotton.
  • Vải thun 35% cotton.
  • Vải thun 100% PE (sợi PolyEster)

Sau đây là 03 phương pháp đơn giản giúp phân biệt các loại vải

A. Phương pháp trực quan

Vải cotton

+ Vải thun sợi bông: Khi cầm thấy mềm mịn mát tay, vải thun sợi bông có độ đều không cao, mặt vải không bóng có xù lông nhỏ. Nếu lấy một sợi kéo đứt thì sợi dai, đầu sợi dứt không gọn. Khi thấm nước sợi bền khó đứt, khi vò nhẹ mặt vải để lại nếp nhăn.

+ Vải thun sợi PE: Mặt sợi PE bóng, láng ,sợi có độ đều cao. Nhìn trên mặt vải thun có cảm giác các sợi xếp song song nhau. Vò nhẹ không bị nhàu.

B. Phương pháp nhiệt học

phan biet cac loai vai

+ Vải thun 100% cotton : Do thành phầm chủ yếu là xenlulozơ (thành phần chính của gỗ kim) vì vậy khi đốt sẽ có mùi như giấy cháy và tro vải có màu xám, mịn và tan nhanh.

+ Vải thun có pha giữa sợi cotton và sơi polyeste : Khi cháy có mùi nhựa thoang thoảng tùy theo thành phần sợi Polyeste có trong vải nhiều hay ít, tro vải sẽ có 2 hình thái : một phần tan mịn còn một phần bị vón cục.

C. Phương pháp thử bằng nước

phan biet cac loai vai 1

Sử dụng một ít nước nhỏ lên bề mặt của vải thun:

+ Vải thun 100% cotton : Thời gian thấm nước nhanh, diện tích loang nước trên bề mặt vải rộng

+ Vải thun có chứa % polyeste : Thành phần % polyeste càng nhiều thì thời gian thấm hút nước càng chậm và diện tích loang nước trên về mặt vải thun càng nhỏ.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ lựa chọn được đơn vị may đồng phục đúng đắn. Đồng phục Capper là địa chỉ may đồng phục công ty, đồng phục lớp, đồng phục bảo hộ lao động…chuyên nghiệp uy tín tại Hà Nội. Quý khách hàng có nhu cầu may đồng phục, hãy liên hệ Hotline: 0888.828.622 – (024)66.828.622 để được tư vấn và báo giá tốt nhất.